shop đồ chơi

Chọn bản đồ điện tử cho xe hơi

Hiện tại, việc sở hữu một chiếc xe hơi đối với nhiều người không còn là vấn đề quá khó. Tuy thế, với những ai có xe hơi khi đi xa thì nỗi lo… không biết đường vẫn luôn luôn chực chờ.

Những lúc ấy, chiếc bản đồ điện tử sẽ là người trợ lí không thể thiếu.
Vì sao nên chọn bản đồ điển tử?

Từ trước tới nay, khi nói tới bản đồ, chắc chắn mọi người thường nghĩ ngay tới các dạng bản đồ trên giấy do cục bản đồ phát hành. Những bản đồ trên có thể chia ra rất nhiều loại, từ những dạng chuyên ngành như bản đồ địa chất, bản đồ thủy văn, bản đồ khoáng sản, bản đồ hành chính cho tới những dạng bản đồ phổ thông như bản đồ các tuyến xe bus, bản đồ cho từng tỉnh, thành phố trong cả nước. Với người sử dụng xe hơi thông thường hoặc thậm chí là các bác tài chuyên nghiệp thì trong quá khứ, khi đi đến những tỉnh lạ, việc đầu tiên phải lưu ý là mua thêm một chiếc bản đồ để… nghiên cứu đường đi.

bando1305259868 1 - Chọn bản đồ điện tử cho xe hơi

Tuy thế, theo anh Dân – một tài xế của taxi Mai Linh thì các loại bản đồ giấy nhiều khi cũng không hoàn toàn chính xác. Anh kể lại chuyện hồi xưa mình đi lạc khi một khách hàng muốn anh đưa từ Dĩ An (Bình Dương) tới một phòng khám đường Cao Bá Nhạ (TP. HCM). Tuy thế, khi xem bản đồ thì anh không biết đường này ở đâu vì… không có tên trên bản đồ và phải chạy theo giải pháp… chỉ đường của hành khách. “Khi đi theo hướng đi của hành khách, suýt chút nữa tôi bị công an phạt”, anh Dân vui miệng kể. Từ đó, anh “cạch mặt” bản đồ giấy để chuyển qua dạng bản đồ đang được khá đông giới lái xe chuyên nghiệp liên tỉnh hoặc xuyên Việt sử dụng trong thời gian gần đây – bản đồ điện tử.

Đa dạng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các nhà cung cấp dịch vụ bản đồ điện tử cho xe hơi với nhiều tên tuổi nối tiếng như TomTom, Navigon, Magellan, Google, Nokia, BlackBerry, Motorola, … với các mức giá từ 2,5 triệu cho tới 5 triệu đồng hoặc hơn, tùy theo chất lượng bản đồ, lượng ngôn ngữ được hỗ trợ, không gian khu vực bản đồ hiển thị và các dịch vụ đi kèm như tính toán khoảng cách, chỉ đường bằng giọng nói, … Bên cạnh đó, ở Việt Nam cũng có một số nhà cung cấp bản đồ điện tử cho các phương tiện giao thông như Vietmap, Vietglobal,…

Về mặt kĩ thuật, các thiết bị dẫn đường này đều thuộc nhóm thiết bị định vị toàn cầu sử dụng công nghệ GPS trong để tương tác bản đồ số. GPS là hệ thống bao gồm các vệ tinh bay trên quỹ đạo, thu thập thông tin toàn cầu và được xử lí bởi các trạm điều khiển trên mặt đất. Các vệ tinh GPS bay vòng quanh trái đất hai lần trong một ngày theo một quỹ đạo rất chính xác và phát tín hiệu có thông tin xuống thiết bị nhận. Các máy thu GPS nhận thông tin này và bằng phép tính lượng giác, tính được chính xác vị trí của người dùng.

Về bản chất, máy thu GPS so sánh thời gian tín hiệu được phát đi từ vệ tinh với thời gian nhận được chúng. Sai lệch về thời gian cho biết máy thu GPS ở cách vệ tinh bao xa. Rồi với nhiều quãng cách đo được tới nhiều vệ tinh, máy thu có thể tính được vị trí của người dùng và từ vị trí đã được định vị, phần mềm trong máy sẽ tiếp tục so sánh với tọa độ tương ứng trên bản đồ số từ các nhà cung cấp như Google, Yahoo, Microsoft, BlackBerry, … rồi định vị vị trí của người dùng ấy trên bản đồ số và hiển thị thông tin ra trên màn hình.
Chọn lựa

Như vậy, về cách thức làm việc thì mọi thiết bị định vị GPS đều có cách làm việc như nhau, tuy thế – điểm mấu chốt cho biết độ mạnh/yếu của một bản đồ điện tử là độ chính xác cũng như không gian mà nó hỗ trợ. Anh Trắc, chủ một doanh nghiệp cho thuê xe tự lái tại Long An cho hay, nhiều thiết bị định vị có nguồn gốc từ Trung Quốc hoạt động rất tệ, khi mới khởi động, thường chúng phải mất hơn 20 phút mới có thể xác định được vị trí của xe, hơn thế nữa – trong quá trình hoạt động, việc định vị sai tọa độ chiếc xe cũng rất thường xuyên. “Ngày trước, chúng tôi cũng trang bị cho 5 xe của công ty 5 chiếc bản đồ điện tử như vậy nhưng sau đó khách hàng phản ảnh về sự thiếu chính xác của nó nên tôi đã phải bỏ hết và thay bằng hàng của các quốc gia khác”, anh Trắc cho hay.

Theo các diễn đàn ôtô lớn tại Việt Nam, khi mua bản đồ điện tử cho xe, hãy ưu tiên chọn lựa những thiết bị từ các hãng có tiếng tăm và nên mua ở những nhà cung cấp uy tín, có địa chỉ rõ ràng. Trước khi mua, người dùng cũng nên điện thoại hỏi thăm hoặc lên mạng kiểm tra trước các sản phẩm mình mua để tránh mua phải hàng kém chất lượng và tự rước thêm các phiền phức không đáng có. Về việc mua, theo các chuyên gia, do hiện nay, thương mại điện tử đã phát triển mạnh nên khách hàng có thể mua được nhiều sản phẩm dẫn đường có chất lượng của những nhà cung cấp có tiếng như Google, Nokia, BlackBerry, Compaq, … tại Hoa Kì được bán trên Amazon và nhiều website mua bán trực tuyến khác một cách dễ dàng.

Theo anh Bắc, đại diện một auto salon ở Quận 5 (TP. HCM) thì khi mua các bản đồ điện tử, khách hàng nên bỏ thêm một ít tiền để mua các thiết bị có hỗ trợ hướng dẫn đường đi bằng giọng nói, tính toán khoảng cách từ nơi xuất phát đến nơi cần tới, tính toán được các thông số khác khi lái xe và địa điểm đang đứng như vị trí ba chiều (kinh độ, vĩ độ và độ cao), tốc độ, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, khoảng hành trình, quãng cách tới điểm đến, thời gian Mặt Trời mọc, lặn,… Trong đó, tính năng dẫn đường bằng giọng nói và tính toán khoảng cách là hai yếu tố cần nhất vì nó giúp người lái xe rất nhiều khi phải đi tới những nơi không quen.

Hệ thống dẫn đường bằng giọng nói sẽ chỉ cách người lái xe an toàn (rẽ trái, rẽ phải ở đâu) – nếu người lái xe ngủ gục, các âm thanh phát ra từ bản đồ điện tử sẽ giúp giữ họ tỉnh táo và nếu họ đi sai đường, thiết bị sẽ phát thông báo. Ngoài ra, việc tính toán trước được quãng đường phải đi sẽ giúp tài xế chủ động được việc đổ xăng, dừng nghỉ cũng như xác định được cách đi nhanh nhất – an toàn nhất để đến được nơi cần đến.

Thái Phan
Theo ICTnews

Tags: ,

Cùng danh mục